皇冠体育寻求亚洲战略合作伙伴,皇冠代理招募中,皇冠平台开放会员注册、充值、提现、电脑版下载、APP下载。

首页社会正文

14 người thuộc Chi cục đăng kiểm đường thuỷ ở Sài Gòn, Vũng Tàu bị bắt

admin2023-02-181why do casinos exist

Sáng 17/2, Công an TP HCM cho biết đã bắt Hoàng Văn Duy (Giám đốc Chi cục Đăng kiểm số 9 tại Vũng Tàu, thuộc Cục Đăng kiểm Việt Nam) và 13 người khác ở đơn vị này cùng Chi cục đăng kiểm số 6 (quận 1, TP HCM) về tội Đưa hối lộ, Nhận hối lộ theo Điều 354, 364 Bộ luật Hình sự.

Các bị can (áo thun) nghe cảnh sát đọc lệnh bắt. Ảnh: Công an cung cấp

Động thái này được đưa ra sau một tuần nhà chức trách đồng loạt khám xét các Chi cục đăng kiểm trên, và nằm trong kế hoạch mở rộng điều tra vụ án Đưa hối lộ; Nhận hối lộ; Môi giới hối lộ; Giả mạo trong công tác; Sản xuất, mua bán, trao đổi hoặc tặng cho công cụ, thiết bị, phần mềm để sử dụng vào mục đích trái pháp luật; Xâm nhập trái phép mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác xảy ra tại Cục Đăng kiểm Việt Nam và các trung tâm đăng kiểm tại TP HCM và các tỉnh thành.

Theo Công an TP HCM, hành vi sai phạm của 2 Chi cục này bị người dân tố cáo vào đầu tháng 2. Với chứng cứ thu thập được, bước đầu xác định những người này đã nhận tiền của chủ phương tiện để bỏ qua các lỗi về động cơ, PCCC; thậm chí cấp chứng nhận đăng kiểm khi chưa nổ máy phương tiện.

"Cơ quan điều tra tiếp tục củng cố tài liệu chứng cứ, làm rõ bản chất của vụ án để xử lý triệt để tội phạm; đồng thời làm rõ những sơ hở, thiếu sót, vi phạm trong công tác quản lý Nhà nước về đăng kiểm phương tiện thủy", thượng tá Trần Thị Kim Lý, Chánh Văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP HCM, cho biết.

    Khám xét

Cảnh sát khám xét Chi cục Đăng kiểm số 9 tại Vũng Tàu và số 6 tại TP HCM hôm 9/2. Video: Công an cung cấp

Hai Chi cục này có chức năng tham mưu, giúp Cục trưởng Đăng kiểm Việt Nam thực hiện quản lý Nhà nước về đăng kiểm phương tiện giao thông, phương tiện, thiết bị xếp dỡ, thi công chuyên dùng, container sử dụng trong giao thông vận tải đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa, hàng hải...; đăng kiểm về chất lượng an toàn kỹ thuật, bảo vệ môi trường, an toàn lao động đối với các loại phương tiện trong phạm vi quản lý của mình.

Các bị can (áo thun) bị bắt sau một tuần trụ sở Chi cục đăng kiểm 6, 9 Ảnh: Công an cung cấp

Hơn hai tháng qua, công an trên cả nước liên tiếp điều tra sai phạm trong hoạt động đăng kiểm, khám xét gần 40 trung tâm, khởi tố gần 300 người về các tội: Nhận hối lộ, Môi giới hối lộ, Giả mạo trong công tác Sản xuất, mua bán công cụ, phần mềm để sử dụng vào mục đích trái pháp luật.

Riêng tại TP HCM, nhà chức trách đã khởi tố ít nhất 7 vụ án (cấp thành phố và quận huyện), bắt tạm giam 128 người là Giám đốc, Phó giám đốc, nhân viên 13 trung tâm đăng kiểm Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Đồng Tháp, Sóc Trăng và 8 đơn vị tại Sài Gòn; thu giữ nhiều đồ vật, tài liệu, dữ liệu điện tử có liên quan.

Người có chức vụ cao nhất đến nay bị bắt về hành vi Nhận hối lộ là hai cựu cục trưởng Đăng kiểm Việt Nam Đặng Việt Hà và Trần Kỳ Hình. Họ bị cáo buộc cùng nhiều cấp dưới nhận tiền "hàng tháng, hàng quý" của các trung tâm đăng kiểm ở nhiều tỉnh thành, bỏ qua các lỗi vi phạm của các đơn vị này. Ngoài ra, các trạm đăng kiểm muốn thành lập phải hối lộ lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam mới được chấp nhận.

Nhà chức trách ước tính có 70.000 phương tiện cơ giới, hơn 52.300 giấy chứng nhận kiểm định đã được đường dây này cấp sai quy định. Việc này là đặc biệt nghiêm trọng, gây mất an toàn cho người điều khiển phương tiện và người đi đường; ảnh hưởng đến việc giám sát số lượng, chất lượng xe; xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của cơ quan Nhà nước, trật tự quản lý công cộng; gây dư luận xấu cho xã hội...

Số tiền các bị can hưởng lợi chưa được thống kê đầy đủ, song có thể lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Trước tính chất đặc biệt nghiêm trọng của vụ án, ngày 12/1, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực đã bổ sung vụ án xảy ra tại Cục Đăng kiểm Việt Nam và các trung tâm đăng kiểm vào diện theo dõi, chỉ đạo.

Quốc Thắng

网友评论

热门标签